Hình thức vay tiền trả góp là gì, phân loại và lợi ích cụ thể

Hình thức vay tiền trả góp được rất nhiều khách hàng vay vốn ưa thích và đăng ký. Ưu thế của hình thức này là bạn sẽ không có áp lực quá lớn về mặt tài chính trong quá trình trả nợ.

Hình thức vay tiền trả góp là gì, được quy định ra sao?

Hình thức vay tiền trả góp đã được quy định rõ tại Thông tư số 43/2016/TT-NHNN. Theo đó số tiền gốc và tiền lãi sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần, bạn có thể trả phần nhỏ theo tuần, theo tháng, theo quý. 

Thường thì khách hàng vay trả góp đưa chia làm 2 trường hợp: vay tiền hoặc vay để mua sản phẩm, dịch vụ giá trị cao. Nhân viên ngân hàng, công ty tài chính sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách hoàn thiện hồ sơ để có thể trả góp.

Điều kiện vay tiền nóng góp tháng

Tìm hiểu thông tin về hình thức vay tiền trả góp

Hình thức vay tiền trả góp được chia làm những loại nào?

Hiện nay vay tiền trả góp đang được chia ra làm hai hình thức chính, lần lượt là:

Hình thức vay tiền trả góp theo dạng tín chấp

Đây là hình thức vay tiền không cần tài sản đảm bảo, người vay sẽ dùng uy tín cá nhân của mình để vay nợ. Thường thì vay tín chấp hay được sử dụng cho các mục đích như: cưới xin, mua sắm vật dụng gia đình, du lịch, sửa chữa nhà cửa,… Nhìn chung đây là những việc có mức chi phí dưới 100 triệu đồng, phù hợp với hạn mức cho vay của hình thức tín chấp.

Ưu điểm khi vay tín chấp là thủ tục nhanh chóng, thời gian xét duyệt và giải ngân nhanh. Nếu bạn vay tín chấp từ các công ty tài chính thì có thể tiến hành online 100%, không cần gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên hạn chế của hình thức này là hạn mức cho vay không cao, lãi suất cao hơn vay thế chấp. 

Hình thức vay tiền trả góp theo dạng thế chấp

Bạn sẽ dùng tài sản có giá trị cao thuộc quyền sở hữu của mình để mang đi vay vốn. Ngân hàng, công ty tài chính sẽ thẩm định giá trị của tài sản bạn đem đi thế chấp và đưa ra hạn mức vay phù hợp. Nếu khách hàng không trả được khoản tiền mình đã vay thì tài sản thế chấp sẽ bị tịch thu và đem đi đấu giá.

Ưu điểm của hình thức vay tiền này là hạn mức vay cao, thời gian trả nợ dài, lãi suất thấp hơn vay tín chấp. Tuy nhiên thủ tục tương đối phức tạp, bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi duyệt hồ sơ và giải ngân. Thường thì mọi người sẽ vay thế chấp khi cần một khoản tiền lớn cho việc đầu tư kinh doanh.

Hình thức vay tiền trả góp đem lại lợi ích như thế nào?

Càng ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn vay tiền trả góp. Hình thức này đem tới rất nhiều lợi ích thiết thực, điển hình như:

  • Bạn có ngay tiền để giải quyết khó khăn về tài chính: Nếu bạn đi vay người thân, bạn bè thì cần tốn nhiều thời gian để xoay được khoản tiền mình cần. Trong khi đó nếu bạn vay tiền từ ngân hàng, công ty tài chính, nhất là khi vay tín chấp thì sẽ sớm nhận được tiền. Lúc này bạn có thể dễ dàng giải quyết các khó khăn về mặt tài chính mà mình đang gặp phải.
  • Giảm bớt áp lực tài chính trong quá trình trả nợ: Hình thức vay tiền trả góp cho phép bạn chia khoản nợ ra nhiều phần và có thể trả nợ từng phần một. Điều này sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều việc bạn phải trả toàn bộ số tiền trong một lần duy nhất.
  • Tính an toàn và minh bạch cao: Ngay khi vay tiền, công ty tài chính, ngân hàng sẽ đưa ra hợp đồng để bạn có thể xem xét thật kỹ trước khi vay. Qua đó bạn sẽ hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình, thu xếp trả nợ đúng hạn.

Một số lưu ý dành cho bạn khi vay tiền trả góp

Hình thức vay tiền trả góp đang được ưa chuộng mạnh mẽ trên thị trường vay vốn, tuy nhiên bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Vay tiền trả góp sẽ phù hợp với những người có khoản thu nhập đều đặn mỗi tháng. Như vậy bạn có thể dễ dàng trích ra một khoản tiền để phục vụ cho việc vay nợ. Còn nếu thu nhập của bạn không đều thì bạn phải có khả năng quản lý tốt, có thể để dành một số tiền nhất định mỗi tháng.
  • Ngay từ đầu bạn nên lựa chọn đơn vị cho vay uy tín để nhận được hạn mức vay vốn tốt cùng với lãi suất, các chính sách kèm theo ưu đãi. Tốt nhất bạn nên so sánh nhiều đơn vị tài chính với nhau để dễ dàng tìm ra đơn vị phù hợp với mình.
  • Bạn cần đọc kỹ thông tin trong hợp đồng vay trước khi ký kết và vay tiền. Đặc biệt bạn cần chú ý đến các mục như: Số tiền đã vay, thời gian đáo hạn, số tiền cần trả mỗi tháng, lãi suất. Nếu bạn thấy nó không hợp lý thì có thể hỏi lại nhân viên và có thể không ký. Nếu ký hợp đồng bạn cần giữ nó cẩn thận để giải quyết thanh toán nợ sau này.

Tổng kết

Hình thức vay tiền trả góp có rất nhiều ưu điểm tốt, bạn có thể cân nhắc sử dụng. Quan trọng là bạn phải chọn được đơn vị cho vay uy tín và thu xếp trả nợ đúng hạn.

Viết một bình luận